7 สถานที่พาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการใกล้ธรรมชาติ 7 สถานที่พาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการ

7 สถานที่พาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการใกล้ธรรมชาติรอบกรุง

เพราะธรรมชาติเป็นหนึ่งในบทเรียนที่ใหญ่ที่สุดของการเรียนรู้เกี่ยวกับโลกใบนี้ การพาลูกเที่ยวธรรมชาติเพื่อเป็นการปลูกฝังและเสริมพัฒนาการของเขา คืออีกหนึ่งกิจกรรมที่่คุณแม่และผู้ปกครองหลาย ๆ ท่าน ต่างให้ความสนใจอย่างมาก สำหรับวันหยุดนี้ถ้ายังไม่มีแพลนไปไหน เราขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติให้คุณแม่พาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการและใช้เวลาแห่งความสุขนี้ไปพร้อมกันกับคุณ

 

1) ศูนย์เรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียน จังหวัดกรุงเทพมหานคร

 

พาลูกเที่ยวธรรมชาติที่ศูนย์เรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร

 

พาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการด้วยการปั่นจักรยานชมวิวริมทะเลติดอ่าวไทยที่ครอบคลุมพื้นที่ยาวกว่า 5 กิโลเมตร สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ พร้อมอนุรักษ์ด้วยการปลูกป่าชายเลนและกิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพให้ลูกน้อยที่ ‘ป่าชายเลนบางขุนเทียน’ เพลิดเพลินตลอดทั้งวันแบบไม่มีเบื่อ นอกจากจะได้ใกล้ชิดกับป่าไม้นานาพันธุ์ ยังมีวิถีชีวิตชาวประมงให้เรียนรู้อีกหนึ่งวัฒนธรรมของคนไทยเราอีกด้วย

 

ที่ตั้ง : สค.4008, แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150
Google Map https://goo.gl/maps/4oQySrZGG2gLhgfu6
โทรศัพท์ : สามารถสอบเพิ่มเติมถามได้จากจุดท่องเที่ยวภายในศูนย์การเรียนรู้
เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 - 18.00 น.
ค่าเข้าชม : เข้าชมฟรี
การเดินทาง : สามารถเดินทางพาลูกเที่ยวธรรมชาติไปด้วยรถยนต์ส่วนตัวหรือโดยสารด้วยรถประจำทาง โดยใช้รถโดยสารประจำทางหมายเลข 140 เพื่อมาลงหน้าเซ็นทรัลพระราม 2 ก่อนจะเลือกเดินทางเพื่อไปพิทยาลงกรณ์ด้วยรถสองแถวหรือจะรถแท็กซี่ก็ได้เช่นเดียวกัน

หลังจากนั้นเดินทางต่อไปที่พิพิธภัณฑ์บางขุนเทียนก็สามารถเลือกเข้าสู่ศูนย์เรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียนได้เลย

 

2) ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านบางพลับ จังหวัดสมุทรสงคราม

 

พาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการที่ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านบางพลับ สมุทรสงคราม

 

พาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการสัมผัสธรรมชาติชาวสวนแบบบ้าน ๆ กับชุมชนประกอบอาชีพทำการเกษตรผสมผสานที่ ‘ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านบางพลับ จังหวัดสมุทรสงคราม’ ให้ลูกรักของคุณสนุกกับการเรียนรู้วิถีชีวิตแบบยั่งยืนเน้นการทำการเกษตรเชิงอนุรักษ์จากมหาวิชาลัยภูมิปัญญาท้องถิ่นตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีครูสมทรง แสงตะวัน คอยให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ

 

ที่ตั้ง : ม.4 ตำบลพรม อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
Google Map https://goo.gl/maps/6pmKPvafwEEFZHMY8
โทรศัพท์ : 0812744433
เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวัน 09.00 น. - 17.00 น.
ค่าเข้าชม : เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
การเดินทาง : สามารถเดินทางพาลูกเที่ยวธรรมชาติได้ด้วยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทะใช้เส้นทางพระราม 2 เพื่อเลี้ยวขวาเข้าตัวเมืองสมุทรสงครามมุ่งหน้าสู่อุทยาน

 

3) ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง จังหวัดกรุงเทพมหานคร

 

พาลูกเที่ยวธรรมชาติที่ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง กรุงเทพมหานคร

 

ปอดฟอกอากาศใจกลางเมืองของเรากับ ‘ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง จังหวัดกรุงเทพมหานคร’ พื้นที่สีเขียวชาวกรุงฯ พาลูกเที่ยวธรรมชาติแบบไม่ต้องออกไปไกล ซึ่งศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุงที่พร้อมเปิดรับเด็ก ๆ และผู้ปกครองให้มาผ่อนคลาย สูดอากาศหายใจบริสุทธิ์พร้อมเดินชมสถาปัตยกรรมและเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับป่า ระบบนิเวศ เพื่อการปลูกฝังอนุรักษ์ธรรมชาติที่ยั่งยืน

 

ที่ตั้ง : 81 ถนน สุขาภิบาล 2 แขวงดอกไม้ เขต ประเวศ กรุงเทพมหานคร 10250
Google Map https://goo.gl/maps/RXf8r6d3rk5NgrmX7
โทรศัพท์ : 0 2136 6380
เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวันอังคาร - วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00 - 18.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
ค่าเข้าชม : ฟรี ไม่เสียค่าเข้าชม
การเดินทาง : สามารถเดินทางพาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการได้ด้วยรถยนต์ส่วนตัวและโดยสารด้วยรถขนส่งสาธารณะ BTS ลงสถานีอ่อนนุช แล้วออกที่ทางออกหมายเลข 1 เพื่อตรงไปยัง Big C Extra จากนั้นต่อรถเมล์ 1013 พระโขนง - หัวตะเข้ ลงตรงหน้าโรงพยาบาลสิรินธร หลังจากนั้นข้ามถนนเพื่อมาต่อสองแถวสีน้ำเงิน ตลาด 999 (นำชัย) - วัดกิ่งแก้ว ปยังโครงการนั่นเอง

 

4) บางกระเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ

 

พาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการที่บางกระเจ้า สมุทรปราการ

 

ฟอกปอดด้วยการสูดอากาศบริสุทธิ์กับการพาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการที่สถานที่ธรรมชาติใกล้กรุงเทพอย่าง ‘บางกระเจ้า’ ด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์จนได้กลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งผลิตโอโซนติดอันดับโลก พร้อมด้วยกิจกรรมให้เรียนรู้หลากหลายตลอดทั้งวันไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านผ่านการทำผ้ามัดย้อมหรือการทำธูปหอมจากแม่บ้านเกษตรกรบางน้ำผึ้ง หรือจะพักผ่อนเข้าร่มชมบรรยากาศธรรมชาติกับคาเฟ่มากมาย อีกทั้งปิดท้ายทริปด้วยการช้อปของฝากที่ตลอดบางน้ำผึ้งก็ได้เช่นเดียวกัน

 

ที่ตั้ง : ตำบล บางกะเจ้า อำเภอพระประแดง สมุทรปราการ 10130
Google Map https://goo.gl/maps/sYcFjV3oMYCJsTGe7
โทรศัพท์ : สามารถสอบเพิ่มเติมถามได้จากจุดท่องเที่ยวภายในศูนย์การเรียนรู้
เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 - 18.00 น.
ค่าเข้าชม : เข้าชมฟรี
การเดินทาง : สามารถเดินทางพาลูกเที่ยวธรรมชาติได้ด้วยรถยนต์ส่วนตัวหรือใช้รถขนส่งโดยสารสาธารณะ โดยการใช้รถไฟฟ้า BTS สถานีบางนาแล้วเลือกขึ้นแท็กซี่ไปถึงวัดบางนานอก จากนั้นลงเรือเพื่อข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปยังท่าเรือวัดบางน้ำผึ้งนอกก็ถึงที่หมาย หรือจะนั่งแท็กซี่จากท่าเรือแม่น้ำเจ้าพระยามาลงที่บริเวณหน้าบางกระเจ้าก็ได้

 

5) อุทยานแห่งชาติไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

 

พาลูกเที่ยวธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค กาญจนบุรี

 

ย้อนเวลาผจญภัยพาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการ สัมผัสวิถีชีวิตของมนุษย์หินยุคเก่ากับร่องรอยของธรรมชาติอย่าง ‘อุทยานแห่งชาติไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี’ เพราะนอกจากลูก ๆ จะได้เพลิดเพลินไปกับอุทยานธรรมชาติพื้นที่ป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้งแล้ว พวกเขายังสามารถสนุกไปกับน้ำตกไทรโยค รวมถึงถ้ำละว้าที่มากไปด้วยค้างคาวที่เล็กที่สุดในโลกกับ ‘ค้างคาวกิตติ’ และ ‘ปูราชินี’ ปูน้ำจืดชนิดใหม่ของโลกที่มีการค้นพบในไทรโยคนั่นเอง

 

ที่ตั้ง : หมู่ 7 ไทรโยค ไทรโยค กาญจนบุรี 71150
Google Map https://goo.gl/maps/7mqsL5tjEDUUnYqh7
โทรศัพท์ : 02-561-0777 ต่อ 1742
เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวัน 08.00 น. - 16.30 น.
ค่าเข้าชม : เข้าชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย
การเดินทาง : สามารถเดินทางพาลูกเที่ยวธรรมชาติได้ด้วยรถยนต์ส่วนตัว โดยใช้เส้นทางหลวงสายกรุงเทพฯ - กาญจนบุรี และจากตัวเมืองเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 323 สายกาญจนบุรี - ทองผาภูมิ ประมาณ 96 กิโลเมตร เข้าสู่อุทยาน

 

6) สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) จังหวัดกรุงเทพมหานคร

 

พาลูกเที่ยวธรรมชาติที่สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) กรุงเทพมหานคร

 

ใจกลางกรุงเทพฯก็มีแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติพาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการเช่นเดียวกันกับ ‘สวนวชิรเบญจทัศหรือสวนรถไฟ’ ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาภายใต้แนวคิด ‘สวนแห่งครอบครัว’ โดยเป็นสวนสาธารณะสำหรับทุกคนที่จะใช้ในการพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน ทำกิจกรรมครอบครัว รวมถึงสามารถเข้าชมอุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ ได้อีกด้วย

 

ที่ตั้ง : ถนน กำแพงเพชร 3 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
Google Map https://goo.gl/maps/UEeX1pMe1dHERBat7
โทรศัพท์ : 025 379 221
เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 05.00 - 21.00 น.
ค่าเข้าชม : เข้าชมฟรี
การเดินทาง : สามารถเดินทางพาลูกเที่ยวธรรมชาติด้วยรถยนต์ส่วนตัวและรถโดยสารขนส่งสาธารณะ โดยใช้รถไฟฟ้า BTS หมอชิต เพื่อเพื่อลงทางออก 3 หรือเลือกใช้รถไฟฟ้า MRT จตุจักร เลือกทางออก 2 จากนั้นเดินตัดผ่านสวนจตุจักรก็สามารถถึงได้ หรือจะต่อวินมอเตอร์ไปทางถนนกำแพงเพชร 3 ก็สามารถถึงจุดหมายได้เช่นเดียวกัน

 

7) สวนสัตว์เปิดซาฟารีเวิลด์ จังหวัดกรุงเทพมหานคร

 

พาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการที่สวนสัตว์เปิดซาฟารีเวิลด์ กรุงเทพมหานคร

 

ยินดีต้อนรับเด็ก ๆ เข้าสู่ ‘สวนสัตว์เปิดซาฟารีเวิล์ด’ ให้คุณแม่และผู้ปกครองพาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการไปกับโลกของบรรดาสัตว์น้อยใหญ่นานาชนิดอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นยีราฟ ม้าลาย เสือ หรือสิงโต พร้อมตื่นตาตื่นใจไปกับการแสดงโลมา การแสดงช้าง รวมถึงเร้าใจด้วยโชว์การแสดงชุดฮอลลีวูด ระเบิดภูเขา เผากระท่อม อีกมากมาย!

 

ที่ตั้ง : 99 ถ. ปัญญาอินทรา แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร 10510
Google Map https://goo.gl/maps/fQsXXcuCBpMXPJap9
โทรศัพท์ : 02-518-1000
เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวัน 9.00 – 17.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
ค่าเข้าชม : เด็ก 620 บาท ผู้ใหญ่ 720 บาท
การเดินทาง : สามารถเดินทางพาลูกเที่ยวธรรมชาติด้วยรถยนต์ส่วนตัวหรือโดยสารรถสาธารณะได้เช่นกัน

วิธีที่ 1) โดยลงรถที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (เกาะดินแดง) ใช้รถโดยสารหมายเลข 36ก ลงป้ายศูนย์นิสสัน ปั๊มปริโตนาส แล้วเดินเท้าไปที่หน้าโรงพยาบาลสินแพทย์ จากนั้นขึ้นรถเมล์หมายเลข 197 เพื่อมุ่งหน้าสู่ซาฟารีเวิลด์

วิธีที่ 2) เริ่มต้นจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแล้วเลือกใช้บริการรถตู้โดยสารมาที่แฟชั่นไอซ์แลนด์ จากนั้นข้ามไปฝั่งตรงข้ามเพื่อใช้บริการรถโดยสารสองแถวป้ายมโนรมย์ เพื่อมุ่งหน้าสู่สวนสัตว์

 

การเรียนรู้ธรรมชาติคือการเข้าใจธรรมชาติและตนเอง

 

เพราะการพาลูกเที่ยวเสริมพัฒนาการในสถานที่ต่าง ๆ ทั้งอุทยานธรรมชาติ ส่วนไร่ การเกษตร สวนสัตว์เปิด ไม่ใช่เพียงแค่ท่องเที่ยวเพื่อความรู้และความเพลิดเพลินเท่านั้น แต่ยังเป็นการปลูกฝังให้เด็ก ๆ รู้จักการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อเสริมสร้างให้พวกเขารู้จักการอยู่ร่วมกันกับสัตว์ ธรรมชาติ ไม่ทำลายระบบนิเวศ อย่างมีจิตสำนึก ส่งต่อธรรม