Skip to main content

โปรตีนจากนมถั่วเหลือง ตัวเลือกที่ดีสำหรับเด็กแพ้นมวัว


คุณแม่จะทำอย่างไรดี เมื่อลูกบอกว่ารู้สึกไม่สบายตัวหลังจากที่เขาได้ดื่มนมวัว?
นมถั่วเหลืองสำหรับเด็ก เป็นทางเลือกที่ทดแทนกันได้หรือไม่?
ปัญหานี้ พบว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจไม่น้อย สำหรับคุณแม่หลายคนที่ลูกไม่สามารถดื่มนมวัวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่อยู่ในช่วงอายุ 6 - 12 ปี เพราะนมวัวเป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของเด็กอย่างโปรตีนและแคลเซียม ซึ่งรับบทหลักในการดูแล ซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูก และฟัน รวมถึงภูมิคุ้มกันของลูกให้แข็งแรงสมวัย
 

นมถั่วเหลืองสำหรับเด็กแพ้นมวัว เป็นตัวเลือกที่ดีหากลูกกินนมวัวแล้วไม่สบายท้อง


การขาดโปรตีนและสารอาหารสำคัญอื่นๆ ในนมวัวไป อาจส่งผลให้ลูกเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ มีสุขภาพที่อ่อนแอ ไม่แอคทีฟ ซึ่งอาจทำให้เขาพลาดโอกาสที่จะได้ออกไปทำกิจกรรมสนุกๆ อย่างที่เด็กในวัยนี้สมควรได้ทำ
 

ให้นมถั่วเหลืองเป็นตัวเลือกสำหรับช่วยแก้ปัญหา


เพื่อช่วยให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรงเติบโตตามวัย คุณแม่สามารถเลือกนมถั่วเหลืองสำหรับเด็ก มาเป็นหนึ่งในตัวเลือกเครื่องดื่มที่เสริมโภชนาการให้คุณลูกได้ เพราะนมถั่วเหลืองนับเป็นแหล่งของโปรตีนจากพืช (Plant-based Protein) และเป็นหนึ่งในพืชไม่กี่ชนิดที่สามารถมอบคุณประโยชน์จาก กรดอะมิโนจำเป็นครบทั้ง 9 ชนิด ซึ่งมีจำนวนชนิดครบเท่ากับที่มีในโปรตีนของนมวัว และไข่ขาว โดยกรดอะมิโนจำเป็น คือ กรดอะมิโนชนิดที่ร่างกายผลิตขึ้นเองไม่ได้ จำเป็นที่จะต้องรับประทานผ่านอาหารและเครื่องดื่ม มากไปกว่านั้นนมถั่วเหลืองสำหรับเด็กแพ้นมวัวยังเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อระบบการย่อยอาหารสำหรับเด็กที่ไม่สบายท้องจากการดื่มนมวัว เพราะนมถั่วเหลืองปราศจากน้ำตาลแลคโตส ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของอาการ ไม่สบายท้อง หรือท้องอืดหลังจากการดื่มนมวัว

ไมโล นมถั่วเหลือง อีกหนึ่งทางเลือกนมถั่วเหลืองสำหรับเด็กแพ้นมวัว


ประโยชน์ของนมถั่วเหลืองสำหรับเด็กวัยประถม

1. เป็นแหล่งของโปรตีนสมบูรณ์

นมถั่วเหลืองเป็นแหล่งโปรตีนจากพืช (Plant-based Protein) ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เมื่อเทียบกับแหล่งโปรตีนจากพืชชนิดอื่น โดยในนมถั่วเหลืองนั้น มีกรดอะมิโนจำเป็นครบทั้ง 9 ชนิด ซึ่งมีจำนวนชนิดเท่ากับที่มีในนมวัว จึงถูกจัดว่าเป็นแหล่งของโปรตีนสมบูรณ์ โดยโปรตีนจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการสร้างโปรตีนชนิดต่างๆ ในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายระบบต่างๆ ทำงานได้ตามปกติและมีประสิทธิภาพ เช่น ระบบการย่อยเผาผลาญพลังงาน ระบบประสาท การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น โปรตีน จึงเป็นสารอาหารที่สำคัญมากในทุกช่วงวัย โดยเฉพาะวัยเด็ก

2. มีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

นอกจากมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบแล้ว ในเมล็ดถั่วเหลืองยังประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อความแข็งแรงของกระดูกและฟันอย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งล้วนแต่จำเป็นต่อการดูดซึมและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพภายในร่างกาย ช่วยให้ลูกมีโครงสร้างกระดูกที่แข็งแรงพร้อมต่อกิจกรรมในแต่ละวัน รวมทั้งในถั่วเหลืองยังมีวิตามินบี 2 บี3 บี6 ที่ช่วยในมีส่วนช่วยให้ร่างกายได้รับ พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันตามปกติ รวมถึงมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท

3. อุดมไปด้วยสารที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน

นมถั่วเหลืองนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ไอโซฟลาโวน ที่ช่วยในการรักษาสมดุลให้กับร่างกาย ช่วยควบคุมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดการสูญเสียของแคลเซียมในกระดูก ช่วยดูแลสุขภาพของหัวใจ

4. ไขมันและโคเลสเตอรอลต่ำ

นมถั่วเหลืองประกอบไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว ไม่มีโคเลสเตอรอล เนื่องจากเป็นแหล่งวัตถุดิบจากพืช และมีปริมาณโซเดียมที่ต่ำ โดยไขมันไม่อิ่มตัวนั้นมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของการเกาะตัวของไขมันในหลอดเลือด รวมถึงการลดระดับของโคเลสเตอรอลไม่ดีกับสุขภาพ สาเหตุของการอุดตันในเส้นเลือดที่นำไปสู่โรคหัวใจ

5. ไม่มีน้ำตาลแลคโตส

อาการไม่ย่อยน้ำตาลแลคโตสคือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่สามารถดื่มนมวัวได้ ซึ่งในนมถั่วเหลืองสำหรับเด็กแพ้นมวัวที่ผลิตจากพืชล้วนๆ โดยไม่มีนมโคผสมอยู่นั้นจะไม่มีน้ำตาลชนิดนี้เป็นส่วนประกอบอยู่ อย่างไรก็ตามเพื่อความมั่นใจ คุณแม่สามารถสังเกตตราสัญลักษณ์สูตรเจบนบรรจุภัณฑ์เพื่อคัดสรรนมถั่วเหลืองที่ไม่มีนมโคผสมอยู่ เพราะผ่านการพัฒนาสูตรที่เคร่งครัดสำหรับผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ จึงทำให้นมถั่วเหลืองที่เป็นสูตรเจ ไม่มีส่วนผสมของผงนมโค สาเหตุของอาการไม่สบายตัวของลูกได้

ทำความเข้าใจ ‘ทำไมลูกถึงแพ้นมวัว’
 

สาเหตุของอาการแพ้นมวัว


สัญญาณสำคัญของอาการแพ้นมวัวคือ ลูกมีอาการท้องเสีย หรือรู้สึกปั่นป่วนภายในท้องหลังจากการดื่มนม ซึ่งอาจเกิดจาก 2 สาเหตุหลัก คือ
1) ภูมิแพ้โปรตีนที่อยู่ในนมวัว
2) ร่างกายไม่มีเอนไซม์ที่ใช้ย่อยน้ำตาลแลคโตสที่อยู่ตามธรรมชาติในนมวัว


ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถเป็นแล้วหายได้ หรือกลับมาเป็นใหม่ได้เช่นเดียวกัน การหันมาเลือกรับโปรตีนจากพืชอย่างนมถั่วเหลืองสำหรับเด็กแพ้นมวัว ก็เป็นทางเลือกที่ทำให้ลูกสามารถใช้ชีวิต และเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้คุณแม่ควรพาลูกไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อป้องกันอาการที่อาจรุนแรงขึ้นในอนาคต
 

ไมโล นมถั่วเหลืองสำหรับเด็ก ตัวเลือกที่คุณแม่วางใจ


ด้วยการผสานพลังของคุณประโยชน์จากมอลต์สกัดและถั่วเหลือง ทำให้ไมโลนมถั่วเหลืองเป็นแหล่งโปรตีนจากพืช (Plant-based Protein) ที่สามารถช่วยให้คุณแม่หมดห่วงเรื่องอาการแพ้นมวัวที่อาจทำให้ลูกขาดโปรตีนและส่งผลต่อการเจริญเติบโตได้ เพราะน้ำนมของไมโลนมถั่วเหลืองนั้น เป็นน้ำนมที่ได้จากนมถั่วเหลืองและมอลต์สกัดล้วนๆ โดยไม่มีส่วนผสมของนมโคผงที่มีแลคโตสที่เสี่ยงต่อการกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ เป็นสูตรเจ ผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ก็ดื่มได้อย่างมั่นใจ


นอกจากถั่วเหลืองแล้ว ความพิเศษของไมโล นมถั่วเหลือง ที่จะต่างจากนมถั่วเหลืองอื่นๆ ก็คือมีส่วนประกอบของมอลต์สกัดจากข้าวบาร์เล่ย์ เอกสิทธิ์เฉพาะของไมโล ที่จะช่วยให้พลังงานที่มีประโยชน์ เติมเต็มกิจกรรมของลูกๆระหว่างวัน
 

ไมโล นมถั่วเหลืองสำหรับเด็กแพ้นมวัว ตัวเลือกที่คุณแม่วางใจ


มากไปกว่านั้น ไมโลนมถั่วเหลือง ยังคงให้คุณค่าสารอาหารและโภชนาการที่ดี เพราะมีโปรตีนจากพืชสูงถึง 5,000 มก. มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนทั้ง 9 ชนิด แคลเซียม ทั้งยังมีวิตามินบี2 บี3 บี6 บี 12 ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส เป็นเครื่องดื่มทางเลือกเพื่อสุขภาพที่มีรสชาติหอมอร่อย สามารถคงคุณประโยชน์ไว้ได้อย่างครบถ้วนคุณแม่จึงวางใจได้ว่าลูกจะได้รับคุณประโยชน์และความอร่อยจากไมโลนมถั่วเหลืองจนหยดสุดท้าย
คุณประโยชน์ของไมโลนมถั่วเหลือง UHT


อ้างอิง
- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7707102
- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7707102/
- https://www.agro.cmu.ac.th/absc/data/57/57-012.pdf
- https://bit.ly/3dG9oVD

 

ซื้อผลิตภัณฑ์ไมโล

gv-icon-1301

Featured Posts