Skip to main content

ไมโล ฟุตซอล 2020 พลังทักษะ สร้างทีมแกร่งในรูปแบบวิถีใหม่

การแข่งขันฟุตซอลรูปแบบวิถีใหม่! ไมโล ฟุตซอล 2020 พลังทักษะ สร้างทีมแกร่ง  

 

ในปี 2020 ไมโลฟุตซอล ซึ่งจัดอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 กลับมาด้วยรูปแบบใหม่ที่ปรับให้เข้ากับสถานการณ์ที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม ด้วยการแข่งขัน “ไมโล ฟุตซอล 2020 พลังทักษะ สร้างทีมแกร่ง” ที่เป็นการแข่งขันรูปแบบใหม่ เพื่อส่งเสริมให้เด็กอายุ 7-12ปีได้มีโอกาสเรียนรู้ทักษะและคุณค่าของประสบการณ์นอกห้องเรียน ทั้งยังเปิดโอกาสให้เด็กๆได้แสดงพลังและศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่ ตอกย้ำความมุ่งมั่นของไมโลในการสนับสนุนให้เด็กได้เรียนรู้และเติบโตสู่ความสำเร็จด้วยกีฬา เพราะกีฬาคือครูชีวิต 

 

การแข่งขันฟุตซอลรูปแบบใหม่นี้จะเน้นไปที่วิธีการฝึกทักษะพื้นฐานของเด็กให้แน่นก่อนจะมาเล่นเป็นทีม เป็นรูปแบบที่แบ่งเป็น 5 ฐานทักษะฟุตซอล ได้แก่ เลี้ยง ส่ง เดาะ โหม่ง ยิง ซึ่งล้วนเป็นทักษะพื้นฐานสำคัญของนักกีฬาฟุตซอลทุกคน โดยน้องๆสมาชิกในทีมจะต้องผลัดกันเล่นแต่ละฐานเพื่อเก็บคะแนนร่วมกันเป็นทีม เป็นการแข่งขันรูปแบบใหม่ที่เน้นทั้งการสร้างทีมเวิร์ก และการสร้างทักษะพื้นฐานให้ชำนาญและแม่นยำ ซึ่งทักษะพื้นฐานนี้เองจะเป็นรากฐานที่สำคัญในการเสริมสร้างความสามารถเฉพาะตัวให้ดีขึ้น 

 

โดยในการแข่งขันในปีนี้ มาตรการความปลอดภัย เป็นสิ่งที่คณะผู้จัดงานให้ความสำคัญสูงสุด เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของภาครัฐ อาทิ การลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ไทยชนะ จุดคัดกรองเข้าออกทางเดียว มีการวัดไข้ หมั่นทำความสะอาดพื้นที่ ตลอดจนการจำกัดจำนวนผู้ชม โค้ช ทีมนักกีฬาตลอดจนผู้ติดตามให้เป็นไปตามที่ภาครัฐกำหนด 

  

สำหรับเทคนิคในการฝึกแต่ละทักษะพื้นฐานที่ทุกคนสามารนำไปฝึกได้ อ.ชาญวิทย์ ผลชีวิน อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย และสต๊าฟโค้ชทีมไมโล นำโดยนายคมกริช นภาลัย อดีตผู้จัดการทีมฟุตซอล ชลบุรี บลูเวฟ นายอนุพงษ์ พลศักดิ์ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย และ นายยุทธนา พลศักดิ์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุด U20 แนะนำเคล็ดลับการฝึกทักษะโดยสามารถชมในรูปแบบวิดีโอได้เลย 

 

 

  • ทักษะการเลี้ยงบอล – เลี้ยงบอลซิกแซกผ่านสิ่งกีดขวาง การเลี้ยงบอลที่ดีต้องไม่เกร็งลำตัวส่วนบน ใช้การย่อเข่าเพื่อสร้างบาลานซ์ เวลาเลี้ยงบอลให้ใช้ปลายเท้าด้านนอกของเท้าข้างที่ถนัด และใช้ปลายเท้าด้านในคอนโทรลลูกบอลผ่านอุปสรรค ให้ลูกบอลอยู่กึ่งกลางลำตัว เมื่อต้องการเปลี่ยนทิศทาง ให้จิกปลายเท้าลง เกร็งข้อเท้าเล็กน้อย ใช้ข้างเท้าด้านนอกส่วนบนของรองเท้าสัมผัสลูกฟุตบอลในการเปลี่ยนทิศทาง เมื่อเปลี่ยนทิศทางแล้ว จะใช้ข้างเท้าด้านใน ส่วนบนของรองเท้าสัมผัสลูกฟุตบอลเพื่อพาลูกเปลี่ยนทิศทางไปอีกด้านหนึ่ง     

 

  • ทักษะการรับ-ส่งบอล ผ่านสิ่งกีดขวาง แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ส่งบอลด้วยลูกเรียดและลูกโด่ง สำหรับเทคนิคง่าย ๆ ในการส่งลูกเรียด คือ ต้องวางเท้าหลักให้อยู่ระหว่างลูกฟุตบอล ห่างประมาณ 1 ฝ่ามือ  
    เพื่อไม่ให้อยู่ใกล้ลูกฟุตบอลเกินไป การแปบอลจะใช้ข้างเท้าด้านในแปไปที่ส่วนกลางของลูกบอล เพื่อให้ลูกบอลเรียดไปกับพื้น ถ้าเป็นการส่งด้วยลูกโด่ง เท้าหลักวางในลักษณะเดียวกันกับลูกเรียด แต่ใช้เท้าข้างที่ถนัดเตะช้อนไปที่บริเวณใต้ลูกบอล เพื่อให้ลูกฟุตบอลลอยโด่งขึ้น    

 

  • ทักษะการเดาะบอล สามารถใช้ร่างกายได้ทั้งหลังเท้า หน้าขา และส่วนศีรษะ ซึ่งมีเทคนิคแตกต่างกันออกไป เช่น การใช้หลังเท้า เวลาเดาะให้ย่อเข่าเล็กน้อย ตามองที่ลูกบอล ถ้าใช้หน้าขา ให้ยกขาตั้งฉาก 90 องศา จัดลำตัวให้ตรง ควบคุมน้ำหนักให้ดี     

 

  • ทักษะการโหม่ง เทคนิคง่าย ๆ คือ ตาต้องมองลูกบอล เกร็งลำคอ โน้มตัวไปด้านหลัง พอจะโหม่งจึงโน้มคอไปด้านหน้า ถ้าเด็ก ๆ ฝึกอย่างชำนาญ จะช่วยในการควบคุมบอล ทำประตู และสกัดบอลจากคู่ต่อสู้  

 

  • ทักษะการยิง สามารถทำได้หลายรูปแบบ ทั้งใช้หลังเท้า ข้างเท้าด้านใน ด้านนอก แต่ส่วนใหญ่จะใช้หลังเท้า เพราะทำให้ลูกพุ่งและแรง เทคนิคสำคัญในการยิง คือ ตาต้องมองที่ลูกบอล เน้นที่การวางเท้าหลักเพราะลูกบอลจะไปทิศทางที่ต้องการ หรือถ้ายิงด้วยข้างเท้าด้านใน จะควบคุมทิศทางได้ดีกว่าการยิงด้วยหลังเท้า ทั้งในเรื่องความแม่นยำ สามารถเลือกมุม ทิศทาง และน้ำหนักได้   

   

เมื่อนักกีฬาแต่ละคนมีพื้นฐานทักษะที่ดี จะเล่นเข้ากับทีมได้ทุกรูปแบบ สร้างโอกาสในการแข่งขันได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น การฝึกพื้นฐานฟุตซอลทั้ง 5 ทักษะนี้ ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ เช่น ได้ฝึกสมาธิโดยพุ่งความสนใจไปที่ลูกบอล ฝึกไหวพริบในการเลี้ยงบอลหลบหลีกคู่แข่ง ฝึกความแม่นยำจากการส่งบอล รวมทั้งทีมเวิร์กที่ต้องประสานกัน 
ในทีม คอยให้กำลังใจเพื่อน และที่สำคัญยังได้เรียนรู้ความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา 

 

สิ่งสำคัญที่จะพานักเตะรุ่นจิ๋วประสบความสำเร็จ คือ ต้องอดทนและหมั่นฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ เพราะแต่ละทักษะสามารถพัฒนาศักยภาพของตัวเองและทีม และต่อยอดให้ก้าวสู่การเป็นนักกีฬาทีมชาติตามความฝันของเด็ก ๆ ได้  

 

 

Featured Posts